Tấm gương hiếu học

Thứ bảy - 07/04/2018 07:33

Tấm gương hiếu học

Thứ tư - 19/04/2017 21:29

  •  
  •  
  •  
 
 
Nghị lực vượt khó, học giỏi của cậu học sinh nghèo Trần Mạnh Đức - Trường tiểu học Ái Mộ A
Ngày đăng 12/07/2016 | 11:23 AM  | Lượt xem: 1011

Khi đến trường Tiểu học Aí Mộ A, quận Long Biên, Hà Nội, nếu hỏi đến cậu học trò Mạnh Đức thì thầy cô giáo và các bạn học sinh ai ai cũng biết, vì đây là cậu học sinh luôn luôn được các bạn lấy làm tấm gương sáng “ nghèo, chăm ngoan, học giỏi”. Năm học 2015-2016, em vinh dự là học sinh duy nhất đại diện khối 5 của trường tham gia dự thi và đạt Huy chương Đồng trong kì thi giải toán qua mạng bằng Tiếng Việt cấp Quốc gia.

Khác với cuộc sống đủ đầy, dư dả của các bạn học sinh khác trong lớp, hoàn cảnh gia đình của Trần Mạnh Đức còn nhiều khó khăn. Bố hàng ngày phải đi xe ôm kiếm từng đồng để nuôi sống gia đình nhưng công việc bấp bênh chưa kể ngày mưa ngay nắng. Mà sức khỏe của bố cũng không tốt nên bữa được bữa không. Mẹ em là công nhân may, lương thấp nhưng ổn định nên cũng chỉ đủ hàng tháng đóng tiền học cho hai anh em. Đức là con trai thứ hai trong gia đình tuy chưa tròn mười một tuổi nhưng vì bố mẹ thường xuyên đi sớm về muộn nên hàng ngày ngoài giờ học em còn phải phụ giúp bố mẹ các công việc trong nhà.

Không nản lòng trước điều kiện học tập khó khăn. Cậu học trò nhỏ Trần Mạnh Đức luôn có ý chí vươn lên cố gắng tìm tòi, học hỏi, bổ sung kiến thức cho bản thân. Khi ở trường cũng như ở nhà , em luôn sắp xếp công việc nhà để có thời gian học tập và rèn kĩ năng giải toán. Ở lớp, em luôn hoàn thành thật nhanh các bài tập được giao. Em luôn chủ động xin cô giáo thêm bài tập, hỏi thêm cô những dạng bài mới chưa hiểu. Giải toán trên mạng ngay từ năm lớp 2 đã là niềm say mê của Đức. Nhà bạn lại không có máy tính. Biết được hoàn cảnh của cậu học sinh nghèo, cô giáo chủ nhiệm động viên, giúp đỡ, bố mẹ Đức đã đăng kí cho em ăn bán trú tại lớp để tranh thủ cô giáo kèm thêm trên lớp. Vậy là sau giờ ăn trưa, nghỉ ngơi một lát, bạn lại lên mượn máy tính của cô giáo để tranh thủ rèn kĩ năng giải toán. Suốt một năm hoc qua, bạn không nghỉ học ngày nào. Khi được vào tham gia cuộc thi giải toán cấp Thành phố, có hôm bị ốm em cũng cố gắng đến lớp, bởi em lo cô dạy dạng toán mới, một buổi không được rèn giải toán trên máy tính. Nhiều buổi trưa, Đức say mê giải toán trên máy quên cả giờ ngủ. Cô giáo nhắc đi ngủ không mệt , Đức lại xin cô giáo giải thêm vòng nữa. Kiên chì, nỗ lực, ròng rã gần một năm trời, bằng sự nỗ lực không ngừng, dưới sự động viên của gia đình, sự giúp đỡ, dạy dỗ của cô giáo chủ nhiệm, bạn Trần Mạnh Đức đã vượt qua các bạn trong khối, trở thành học sinh duy nhất của trường tham gia kì thi giải toán trên mạng cấp Quốc gia năm học 2015-2016 và đạt Huy chương Đồng.

E Trần Mạnh Đức (thứ hai bên trái) là một trong 8 học sinh được nhận phần thưởng đặc biệt vì có thành tích xuất sắc trong học tập

Không chỉ là một học sinh nghèo vượt khó, học giỏi, Mạnh Đức còn là một Đội viên tiêu biểu của trường, đạt danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ nhiều năm liền. Bạn tích cực tham gia các hoạt động cử trường, lớp, là một cây văn nghệ được nhiều bạn yêu thích. Chia sẻ về điều này, Đức tâm sự : " Ngoài việc học Toán, em còn rất thích tham gia các hoạt động phong trào của Đội. Khi tham gia công tác của Đội, được tiếp xúc với nhiều bạn bè. Thầy cô, em thấy mình tự tin, em thấy mình có thêm nhiều kiến thức, kĩ năng hơn ".

Trần Mạnh Đức là một tấm gương sáng để các bạn học sinh noi theo, hoàn cảnh khó khăn không phải là rào cản đối với cậu học trò nhỏ này. Nhưng đó chính là động lực thôi thúc em học tập và phấn đấu vươn lên. Mong rằng em sẽ không ngừng tiếp tục học tập tốt, luôn quyết tâm và đầy nghị lực, phấn đấu thực hiện ước mơ của mình.

 

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Suốt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Quảng cáo 2
Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây